Error
  • JUser::_load: Unable to load user with id: 64
Friday, 07 November 2008 01:45

Giày Trung Quốc gây ung thư phổi

Read 5723 times WRITTEN_BY 
Càng ngày càng thế giới càng sợ hàng Trung Quốc: cả giày cao cấp do Trung Quốc làm nhái giày Ý cũng có thể gây bệnh ung thư phổi.

Thứ Sáu tuần qua (26.9) chính phủ Ý cho biết đã tịch thu 1.7 triệu đôi giày da do Trung Quốc sản xuất theo mẫu Ý: không chỉ ăn cắp tác quyền, giày này còn chứa các hóa chất độc hại. Dẫn lời một phát ngôn viên của cảnh sát Ý, Hãng thông tấn AFP cho biết cuộc điều tra “Giày độc” (Toxic Shoes) bắt đầu vào tháng 5.2008 và đến nay đã bắt giữ 21 người Trung Quốc và 7 người Ý, tất cả sẽ bị truy tố về tội xâm phạm tác quyền và cố tình gây hại sức khỏe cho cộng đồng.

Số giày nói trên được sản xuất tại Trung Quốc, tuy nhiên nhãn mác lại ghi rõ là “làm bằng da thật” và “sản xuất tại Ý”. Các kết quả xét nghiệm cho thấy giày giả Ý này có hàm lượng “hexavalent chromium” vượt mức cho phép, do đó có thể gây ung thư cho người sử dụng.

Chất “hexavalent chromium”, gọi tắt là “Cr (VI)”, đuợc sử dụng trong kỹ nghệ nhuộm làm mực, sơn, thuộc da, bảo quản gỗ. Chất này có tác dụng chống mài mòn nhưng phải đuợc sử dụng với hàm lượng cho phép. Vuợt quá mức này Cr(VI) sẽ bốc ra và tương tác với màng dịch sẽ tạo nên chất “carcinogen”, là chất tạo ra nguy cơ ung thư phổi.

Hiện chính phủ Ý đã cấm sử dụng chất này và Cộng đồng châu Âu cũng đã cấm “hexavalent chromium” trong kỹ nghệ điện tử.

Cảnh sát Ý đã lục xét 45 nhà kho và tiệm giày, tịch thu số giày trị giá 20 triệu Âu kim, tức khoảng 35 triệu Úc kim.

Vụ “giày ung thư phổi” này diễn ra giữa lúc chính phủ Trung Quốc còn đang lúng túc với vụ sữa nhiễm melamin gây sạn thận và ung thư bàng quang, xem như không có thú gì của Trung Quốc là an toàn cho con người.

Con số chính thức cho thấy sữa bột Tam Lộc của Trung Quốc đã khiến 8 trẻ sơ sinh mất mạng và 54,000 em bị sỏi thận, tuy nhiên con số thực có thể lớn hơn nhiều.

Không chỉ là sữa bột, chất độc trên hiện diện trong đủ lọai thực phẩm của Trung Quốc. Cuối tuần qua chính quyền Hong Kong và Nhật ra thông báo cho biết họ phát hiện melamine trong bột dinh dưỡng của Heinz và khoai tây sấy khô Silang House nhập từ Trung Quốc.

Chính phủ Nhật đã ra lệnh cấm nhập khẩu sữa và các sản phẩm sữa từ Trung Quốc trong khi Hong Kong ra lệnh thu hồi bột dinh dưỡng Heinz.

Chính phủ Macau đã phát hiện chất melamine trong bánh kẹo của Koala's March đóng tại Nhật, tuy nhiên công ty này là thành viên của Lotte China Foods Co. Sau thông báo của phía Macau, các siêu thị tại Hong Kong cũng đã ngừng bán các loại bánh có nhân chocolate.

Vì vụ tai tiếng này hiện tại nhiều người Trung Quốc đổ xô sang Lào Cai mua sữa về dùng cho an toàn.

Báo Công An Nhân Dân ngày 29/09/2008 trích báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường Lào Cai cho biết số lượng khách nước ngoài, đặc biệt là người bên thị trấn Hà Khẩu (Trung Quốc), đổ xô sang Lào Cai mua sữa đã tăng đáng kể. Các khách hàng Trung Quốc này chủ yếu mua các loại sữa mang nhãn hiệu không phải Trung Quốc Dutch Lady, Vinamilk, hay các loại sữa mang nhãn hiệu Đại Hàn, Mỹ. Tờ báo này cho biết dù ở sát bên Trung Quốc, thị trường sữa Lào Cai được xem là an toàn khi các cơ sở kinh doanh hầu như không lưu hành sữa Trung Quốc.

Hiện tại công nghiệp bánh kẹo, kem và sữa Việt Nam nhập tới 80 phần trăm nguyên liệu sữa, đa phần từ Trung Quốc nên hiểm họa rất lớn. Trước mắt chính quyền đã yêu cầu công ty kem ở Hà Nội không được dùng bột sữa Trung Quốc.

Tại Úc chính phủ cũng đang tiến hành kiểm nghiệm các loại bánh kẹo có nguồn gốc từ Trung Quốc để xét xem có bị nhiễm độc chất melaimin gây sỏi thận hay không.  

---

Italian police bust Chinese toxic shoe imports

Posted Sat Sep 27, 2008 8:42am AEST

Italian police say they have confiscated some 1.7 million counterfeit shoes made with leather containing illegal toxins, most of them from China.

Operation Toxic Shoes, which began in May, has captured 21 Chinese and seven Italians who are now being prosecuted for selling counterfeit products and threatening public health, a police spokesman says.

Shoes containing hexavalent chromium compounds, which are illegal in Italy due to their high toxicity and potentially carcinogenic effect, were seized in Tuscany, police say.

A police unit responsible for financial crimes seized counterfeit imports which were mostly made in China but were labelled as "real leather" and "made in Italy".

More than $35 million of merchandise was seized in one of Tuscany's largest sweeps in recent years.

The operation led to 45 searches including in three other Italian regions outside Tuscany.

- AFP

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 12397
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358438