Thursday, 30 July 2009 11:58

Trẻ nhỏ phơi nắng có nguy cơ ung thư da khi lớn

Read 2328 times
Các nhà khoa học thuộc Viện Ung bướu Quốc gia tại Bethesda, bang Maryland - Mỹ, đã đưa ra kết luận rằng những trẻ hay phơi nắng từ khi còn bé rất dễ mắc bệnh ung thư da có hắc tố.

Nghiên cứu đã được tiến hành thử nghiệm trên chuột được biến đổi gene. Kết quả là sau khi tiếp xúc với tia cực tím (UV) liều cao, những con chuột con đã mắc bệnh u hắc tố khi tới tuổi trưởng thành.

Một liều tia cực tím cũng đủ gây bệnh này ở chuột con. Trong khi với chuột trưởng thành, lượng tia này phải cao gấp 30 lần mới gây được hiệu quả tương tự.

Có thể là tia cực tím đã tấn công tế bào hắc tố, làm thay đổi cấu trúc di truyền của chúng và gây ra một số loại u hắc tố.

Theo các chuyên gia, ánh nắng mặt trời cũng có tác hại tương tự với người. Trẻ nhỏ đặc biệt nhạy cảm vì da của chúng chứa nhiều tế bào hắc tố chưa trưởng thành.

Khi tiếp xúc với tia cực tím, các tế bào này có thể phân chia và tái tạo nhanh hơn so với tế bào trưởng thành. Khi đó, các tế bào có ADN bị tổn thương cũng sẽ chớp thời cơ, sản sinh mạnh mẽ và tạo nên các khối u.

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên tránh không cho trẻ phơi nắng. Khi ra ngoài trời, cần cho trẻ đội mũ, dùng kem chống nắng và không tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời. Tốt nhất chỉ nên cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời buổi sáng sớm.

Bệnh u hắc tố chiếm 10% các bệnh ung thư da và có thể lan truyền nhanh chóng trong toàn bộ cơ thể, tạo ra các khối u khác ở gan, phổi, xương và não.

Theo tiền phong

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 12397
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358438