Thursday, 28 July 2011 09:50

Dậy thì sớm làm tăng nguy cơ ung thư

Read 1262 times
Một nhóm nhà nghiên cứu đã khẳng định trên tạp chí khoa học Nature Genetics (Anh), dậy thì sớm gây ra nhiều rủi ro về sức khỏe trong đó có ung thư.

Các nhà khoa học đã xem xét kỹ lưỡng mã di truyền của hơn 100.000 phụ nữ tham gia khảo sát để đi tới kết luận này.

280711_day_thi_som

Mục đích của công trình nhằm tìm ra nguyên nhân gây dậy thì sớm và các nguy cơ gây ra cho sức khỏe người phụ nữ trong tương lai. Thực tế tại Anh, nơi thực hiện nghiên cứu, số lượng thiếu nữ dậy thì sớm ngay khi lên 10  tuổi đang tăng lên đáng kể.

Trong các luận điểm, giả thuyết về mối quan hệ giữa dậy thì sớm và béo phì nhận được nhiều đồng tình từ giới khoa học.

Nghiên cứu cũng chỉ rõ, khoảng 30 loại gen được xác định nêu trên đã cho thấy một số liên hệ rõ ràng giữa sự chuyển hóa chất béo và sự điều chỉnh cân nặng, qua đó quyết định cơ thể béo phì hay không. 

Tuy nhiên, béo phì có là nguyên nhân chính của dậy thì sớm hay chỉ là yếu tố bổ sung cho một cơ chế khác gây ra hiện tượng này còn chưa thật rõ ràng.

Mặt khác, nghiên cứu không cho biết chi tiết bao nhiêu nguy cơ dậy thì sớm do gen quy định và bao nhiên "trách nhiệm" thuộc về các nhân tố khác.

Nhưng chắc chắn, dậy thì sớm đem tới những rủi ro sức khỏe trong tương lai lâu dài, đặc biệt tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư đặc trưng giới như ung thư vú hay cổ tử cung.

Theo giáo sư Anthony Swerdlow  (Viện nghiên cứu Ung thư, Anh quốc), rủi ro ung thư tăng lên ở người dậy thì sớm là do quá trình tiếp xúc lâu dài hơn của cơ thể với kích thích tố giới tính như ostrogen (hoóc môn sinh dục nữ).

Và trước mối quan hệ mật thiết giữa béo phì, dậy thì sớm và nguy cơ ung thư, ông nhấn mạnh: để ngăn chặn các rủi ro, cần lưu ý rằng chế độ ăn, sinh hoạt từ lúc thơ ấu sẽ tác động mạnh mẽ lên tình trạng sức khỏe trong tương lai.

Theo baomoi

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 8616
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358433