Tuesday, 02 August 2011 01:40

Bước ngoặt trong cuộc chiến chống ung thư

Read 1485 times
Xạ trị là phương pháp sử dụng tia phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư, là một trong những phương pháp chữa trị ung thư được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Nhưng hiệu quả của phương pháp này lại khác nhau ở từng bệnh nhân và đó là lý do khiến nó khó mang đến những kết quả khả quan hoàn toàn. Các nhà khoa học đã cố gắng tìm hiểu tại sao xạ trị lại cho ra nhiều kết quả khác nhau đến như vậy. Lần đầu tiên trên thế giới, giáo sư Ahn Seong-kwan, Hàn Quốc phát hiện ra rằng, enzym Hades chính là nguyên nhân khiến xạ trị mang lại kết quả khác nhau ở mỗi người bệnh.

Kẻ thù của bệnh nhân ung thư

"Khi chúng tôi phát hiện ra enzym này lần đầu tiên, nó không hề có tên bởi chúng tôi vẫn chưa biết nó hoạt động thế nào. Nhưng chúng tôi phát hiện ra rằng, enzym này kiểm soát trực tiếp số lượng và chức năng của protein chống ung thư p53, đây chính là chất ức chế ung thư nổi tiếng nhất. Lượng chất này tăng khi đưa các chất phá hủy ADN từ ngoài vào như chất phóng xạ. Vì thế, p53 càng nhiều thì các tế bào gây ung thư càng bị tiêu diệt nhiều hơn. Cuối cùng, chúng tôi tìm ra được chính enzym Hades đã cản trở quá trình tiêu diệt tế bào ung thư. Vì thế, chúng tôi đặt tên cho enzym này là "Hades" (thần chết) - lấy theo tên một vị thần Hy Lạp cai quản địa ngục và cái chết". Theo lời GS. Ahn, enzym mới phát hiện được đặt tên Hades này đã ngăn chặn chức năng chống ung thư của protein p53. Chất ức chế tế bào ung thư p53 vốn đóng vai trò rất quan trọng trong xạ trị liệu. Bình thường, các tế bào p53 tồn tại ở lượng cực tiểu nhưng khi được chiếu tia phóng xạ, vòng đời cũng như số lượng p53 tăng lên và giúp tiêu diệt các tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Với việc tìm ra enzym Hades, GS. Ahn đã tạo ra một bước ngoặt cho ngành nghiên cứu bệnh ung thư, tìm ra nguyên nhân khiến phương pháp xạ trị tỏ ra thiếu hiệu quả trong nhiều trường hợp, điều mà nhiều nhà khoa học trên thế giới khá quan tâm.

 

02082011_pp_moi_trong_dieu_tri_ung_thu

Protein p53 có khả năng ức chế ung thư.

"Kẻ khủng bố" cơ thể người

"Có rất nhiều lý do vì sao một số bệnh nhân mắc ung thư lại kháng tia phóng xạ, nhưng theo ghi nhận thì nguyên nhân quan trọng nhất chính là do lượng p53 giảm xuống. Dù có chiếu bao nhiêu tia phóng xạ bắn phá vào tế bào ung thư thì lượng p53 đó vẫn không thể phát huy tác dụng. Bởi enzym Hades tiếp tục phá hủy p53. Thực tế, theo một nghiên cứu đối với các bệnh nhân bị ung thư gan thì 3/4 số bệnh nhân được nghiên cứu có enzym Hades. Chính điều này khiến phương pháp xạ trị không có hiệu quả cao. Mặc dù còn cần tiến hành nhiều thử nghiệm lâm sàng hơn nữa nhưng có thể khẳng định chắc chắn là có mối tương quan chặt chẽ giữa sự xuất hiện quá nhiều của Hades và tính kháng cự phóng xạ của những bệnh nhân ung thư gan. Chúng tôi đang hy vọng sử dụng được mối tương quan này làm công cụ tiên đoán phác đồ xạ trị cho các bệnh nhân ung thư gan này. Như cái tên ám chỉ, enzym Hades không chỉ gây bệnh mà còn cản trở cả quá trình xạ trị ung thư nữa. Một nghiên cứu trên các bệnh nhân ung thư gan đã chỉ ra rằng, lượng enzym Hades quá nhiều đã gần như vô hiệu hóa phương pháp xạ trị liệu và tăng nguy cơ tái phát bệnh. Điều này cũng có nghĩa, nếu các nhà khoa học có thể tìm ra một chất kiềm chế được enzym Hades thì sẽ giúp nâng cao hiệu quả của phương pháp xạ trị. Vậy việc khám phá ra enzym Hades sẽ mang lại những thay đổi gì trong việc chữa trị bệnh ung thư?

... và những ứng dụng từ nghiên cứu về "thần chết"

"Có vô số khả năng y học mở ra nhờ phát hiện ra enzym Hades phá hủy protein p53 chống ung thư. Đầu tiên, các bác sĩ có thể kiểm tra lượng enzym Hades hiện có để dự đoán được hiệu quả của phương pháp xạ trị. Từ đó, bác sĩ có thể dự đoán liệu bệnh nhân đó có phù hợp với phương pháp xạ trị này hay không. Trên cơ sở đó, các nhà khoa học sẽ phát triển các loại thuốc có thể ức chế sự xuất hiện của enzym Hades và sử dụng thuốc đó để tối đa hóa hiệu suất của phương pháp xạ trị. Những loại thuốc này sẽ giúp xóa bỏ sự xuất hiện của enzym Hades và sau đó tăng lượng p53 lên, giúp tiêu diệt các tế bào ung thư hiệu quả". Phát hiện và kiểm soát enzym Hades sớm cũng có thể ngăn ngừa sự phát triển thêm của các tế bào ung thư hay di căn.

GS. Ahn cho biết: "Một hệ thống thí nghiệm đặc biệt của chúng tôi đã cho phép phát hiện Hades từ 4 - 5 năm trước. Chúng tôi gọi đó là "hệ thống phát hiện protein tương tác trên bộ di truyền". Với hệ thống này, chúng tôi có thể chọn lọc và nghiên cứu riêng protein p53 nhằm tìm ra khả năng kết hợp của nó với các gen di truyền. Cũng qua đây, chúng tôi còn khám phá ra được các gen di truyền mới có thể kết hợp với những protein nhất định nào và dự đoán được protein nào có thể phân hủy p53. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không chỉ dừng ở việc nghiên cứu riêng về p53 nữa mà sẽ mở rộng nhằm tìm kiếm thêm những enzym mới. Hiện nay, chúng tôi đã thành công trong việc tìm ra một số enzym có vai trò hỗ trợ p53. Nói tóm lại, mục tiêu của chúng tôi là phát hiện thêm các enzym mới tác động lên căn bệnh ung thư và dựa trên đó để phát triển những phương pháp chữa trị phù hợp." Như vậy, nghiên cứu này là kết quả của "hệ thống phát hiện protein tương tác trên bộ di truyền" được GS. Ahn phát triển từ năm 2005. Giáo sư đang nỗ lực dùng công nghệ đột phá này để tìm thêm các loại enzym khác nhằm giúp kiểm soát giai đoạn đầu của các căn bệnh khác nữa. Hy vọng không lâu nữa, thuốc và các phác đồ điều trị dựa trên nghiên cứu của GS. Ahn có thể phát huy hiệu quả trong việc chinh phục được bệnh ung thư, một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đối với nhân loại. 

Theo suckhoedoisong

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 8650
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358433