Thursday, 08 September 2011 09:54

Ung thư hạch: bệnh không thể phòng ngừa

Read 16778 times
số người bị ung thư hạch đang tăng lên từng ngày. Nếu năm 2007, bệnh viện tiếp nhận 300 bệnh nhân, năm 2008 tăng lên 350 trường hợp, thì chỉ riêng tám tháng đầu năm 2009 số bệnh nhân nhập viện lên tới 400.

Theo bệnh viện Ung bướu TP.HCM, số người bị ung thư hạch đang tăng lên từng ngày. Nếu năm 2007, bệnh viện tiếp nhận 300 bệnh nhân, năm 2008 tăng lên 350 trường hợp, thì chỉ riêng tám tháng đầu năm 2009 số bệnh nhân nhập viện lên tới 400.

Ngày 4.10, chúng tôi đến bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Một không khí đông kín người, từ hành lang, vỉa hè, trước những phòng khám, cầu thang lên xuống... đâu cũng thấy chiếu trải, bệnh nhân nằm la liệt, chật kín... nơi nào có bóng mát là nơi đó có người nằm, người ngồi. Bệnh nhân N.V.T (61 tuổi), quê ở Tiền Giang, đã chữa trị ở đây được bốn tháng, kể với giọng đầy khó nhọc: "Tôi bị bệnh ung thư hạch với hạch cục ở cổ và ở nách, đau lắm. Không hiểu sao hồi này có nhiều người bị ung thư hạch đến thế, cả nam lẫn nữ". Bệnh nhân T.T (32 tuổi), quê ở Cà Mau kể giữa năm 2008, tự dưng trên cổ nổi lên một cục hạch, đi khám ở bệnh viện tỉnh 4 - 5 lần bác sĩ không tìm ra bệnh. Lên bệnh viện Ung bướu, bác sĩ cho chị biết chị bị ung thư hạch (hai cục ở cổ, một ở bên nách và một ở bẹn). Chị cho biết, từ trước đến nay gia đình toàn ăn rau nhà trồng, không xịt thuốc sâu, ăn cá nuôi tự nhiên..., không hiểu sao lại bị bệnh.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Phạm Xuân Dũng, phó giám đốc bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết số người bị ung thư hạch nguyên phát hay còn gọi là lymphôm (lymphoma) ngày càng tăng lên. Đây là một loại bệnh ung thư thường thể hiện ở hạch, có khi xuất hiện ở nơi khác, với hai loại chính: lymphôm Hodgkin và lymphôm không Hodgkin. Ung thư hạch loại không Hodgkin nhiều gấp năm lần loại Hodgkin. Đây là bệnh nằm trong 10 loại ung thư thường gặp trên thế giới và TP.HCM. Bệnh lymphôm không Hodgkin thể hiện 80% là ở hạch, một hạch hoặc nhiều hạch phình to lên và không đau tại cổ, nách hoặc bẹn. Hạch lymphôm to có thể là dấu hiệu bệnh lý ác tính. Bệnh thường gặp hơn đó là hiện tượng thứ phát liên quan đến nhiễm trùng, viêm và các rối loạn lành tính khác, 2/3 các trường hợp hạch to không có nguyên nhân đặc hiệu hoặc chỉ do bệnh lý đường hô hấp. Bệnh nhân sẽ gặp những triệu chứng: sụt cân không giải thích được, sốt, ho, khó thở, đau ngực, mệt mỏi, suy kiệt kéo dài, vùng bụng đau, phình ra hoặc cảm giác đầy bụng. Nếu bệnh nhân phát hiện sớm, có độ ác tính thấp, mức độ chữa khỏi khoảng 80%. Hoá trị giữ vai trò chủ yếu trong điều trị, các loại máy xạ trị mới, các thuốc chống ung thư kể cả thuốc điều trị nhắm trúng đích đã làm gia tăng kết quả điều trị cho loại bệnh này. Vì bệnh lymphôm không Hodgkin không xác định được nguyên nhân nên vấn đề phòng ngừa hầu như không thể. Người dân có thể ngăn ngừa bệnh bằng cách thay đổi thói quen hằng ngày: ngưng hút thuốc lá, uống rượu, ăn nhiều trái cây, rau xanh... sẽ làm giảm yếu tố nguy cơ.

Theo saigontiepthi/hanhphucgiadinh

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18680
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445