Friday, 16 December 2011 06:08

Điều trị ung thư không làm tăng thêm nguy cơ sinh con dị tật

Read 14372 times
Một nghiên cứu tại Canada và Mỹ cho thấy bệnh nhân ung thư được điều trị bằng xạ trị và hóa trị không tăng thêm nguy cơ sinh con bị khuyết tật bẩm sinh.

Trong nghiên cứu này, tác giả đã theo dõi gần 2.800 người sống sót sau khi bị ung thư hồi nhỏ ở Hoa Kỳ và Canada và hỏi họ những vấn đề về thai nghén và sinh nở.

 Nhóm nghiên cứu đã ghi lại các trường hợp sinh con bị khuyết tật bẩm sinh và so sánh khả năng sinh con bị khuyết tật bẩm sinh với liều lượng các thuốc hóa trị hoặc xạ trị mà bệnh nhân dùng khi điều trị ung thư hồi nhỏ.

 Trong số 4.700 trẻ được sinh bởi những bệnh nhân sống sót sau điều trị ung thư ít nhất là 5 năm thì 129 trẻ bị ít nhất một khuyết tật bẩm sinh bao gồm sứt môi và hở hàm ếch, hội chứng Down và các khiếm khuyết về tim và mạch máu.

 Tỉ lệ này chỉ chiếm chưa đầy 3% so với tỉ lệ 3,5% ở những phụ nữ bị ung thư nhưng không áp dụng các cách điều trị này.

 Liều lượng thuốc có vẻ cũng không gây ảnh hưởng. Liều cao hơn các thuốc hóa trị hoặc xạ trị  ở các khu vực quanh tinh hoàn và buồng trứng, như  trong điều trị ung thư thận, không làm tăng nguy cơ sinh con bị khuyết tật bẩm sinh hơn so với liều thấp.

 Nghiên cứu này không bao gồm các khuyết tật bẩm sinh có  liên quan với tiền sử gia đình.

 Được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Oncology, các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả này có thể làm yên lòng bệnh nhân sống sót sau ung thư vì một số bác sĩ lo ngại rằng việc sử dụng các thuốc hóa trị mạnh và xạ trị - đặc biệt là xạ trị gần buồng trứng hoặc tinh hoàn - có thể gây tác động lâu dài lên ADN của các tế bào trứng và tinh trùng.

Theo Reuters/dantri

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18862
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446