Tuesday, 13 March 2012 09:25

Ung thư trẻ em: Tử vong nhiều nhưng chưa được quan tâm

Read 1719 times

Hội thảo quốc tế về bệnh ung thư trẻ em khu vực miền trung, do Bệnh viện T.Ư Huế phối hợp với Hội Nhi khoa Việt Nam, Tổ chức Asian Chidrens Care League (Nhật Bản) và Tổ chức Chăm sóc trẻ em Châu Á (ACCL) tổ chức trong hai ngày 9 và 10-3 tại TP Huế.

Với chủ đề "Nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhi ung thư", Hội thảo đã thu hút đông đảo các bác sĩ, nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu về nhi khoa đến từ Nhật Bản, Thụy Điển, Tổ chức ACCL và ở các bệnh viện, trường đại học y khoa trong nước.

Trên thế giới, ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ hai ở trẻ em thuộc các nước phát triển, chiếm khoảng 10-12,3% các trường hợp tử vong trẻ. Trong đó bệnh bạch cầu cấp (BBC) dòng lympho là loại ung thư có thể gây ra tử vong cao với tỷ lệ 75%. Tiếp đến là bệnh BBC dòng tủy chiếm 20% và bạch cầu kinh dòng tủy chiếm từ 3-5%.

Theo Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, GS-TS Nguyễn Công Khanh: Ở nước ta ung thư ở trẻ em vẫn chưa được chú trọng và quan tâm nhiều. Chuyên ngành điều trị ung thư ở bệnh nhi vẫn còn yếu kém chưa được giải quyết, đặc biệt là chất lượng chăm sóc bệnh nhi bị ung thư.

Bác sĩ Noriko Sekiguchi Sato (Khoa Nhi, Trung tâm Quốc gia về Y tế và sức khỏe toàn cầu ở Nhật Bản), cho biết: "Với khoảng 250.000 trẻ em đang bị mắc bệnh ung thư trên toàn thế giới. Có 50.000 trẻ được chẩn đoán ở các nước đã phát triển có tỷ lệ sống sót là 80%. Trong số 200.000 trẻ còn lại chỉ có khoảng 25% sống sót. Vì vậy sự hợp tác quốc tế là rất cần thiết".

Theo Bác sĩ Noriko, cần phải điều trị hỗ trợ trẻ em bị ung thư trên các phương diện: Phòng chống nhiễm trùng, điều trị sốt và giảm bạch cầu hạt, điều trị đau, điều trị chống nôn. Sau 5 năm theo dõi, gần 75% trẻ em ung thư sẽ sống sót và có tối thiểu một vấn đề bất lợi và 40% có tối thiểu một vấn đề bất lợi nghiêm trọng đe dọa cuộc sống và gây tàn tật. Các vấn đề về tim mạch, hô hấp, nội tiết, thần kinh, tâm thần và các ung thư thứ phát cần phải được các bác sĩ phòng ngừa, theo dõi và kiểm soát đều đặn, liên tục.

Trong những năm gần đây, nhờ sự tiến bộ về khoa học, nhiều bệnh ung thư ở trẻ em có thể chữa khỏi được.

Thực tế những năm gần đây, Tổ chức Asian Chidrens Care League (Nhật Bản) và Tổ chức ACCL đã có nhiều giúp đỡ về mặt khoa học và nguồn kinh phí cho việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân trẻ em bị ung thư tại Thừa Thiên - Huế và nhiều địa phương trong cả nước nói chung. Vì vậy, trong tương lai có thể hy vọng bệnh ung thư ở trẻ em sẽ được chữa khỏi và đẩy lùi đến mức tối đa.

Chủ tịch Tổ chức ACCL, bà Watanabe cho biết: Trong thời gian tới, phía ACCL sẽ hỗ trợ cho các tỉnh miền trung của Việt Nam thực hiện các dự án trong công tác này, nhằm phát hiện, chuẩn đoán bệnh sớm và nâng cao công tác chăm sóc và điều trị bệnh ung thư ở trẻ em.

Theo nhandan

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 16430
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444