Tuesday, 03 April 2012 04:18

Nội soi 1 lỗ - Giảm đau đớn cho bệnh nhân u thượng thận

Read 1918 times

Bệnh nhân mắc u tuyến thượng thận thay vì phải chịu đau đớn với phẫu thuật mổ “mở da thịt” để lấy khối u sẽ được áp dụng phương pháp nội soi 1 lỗ. Đây được đánh giá là phương pháp ưu việt, giảm đau đớn, biến chứng cho người bệnh, rút ngắn thời gian nằm viện.

Hôm nay 28.3, các bác sĩ BV Việt Đức và Trường ĐH số 1 Manila Philippines đã có cuộc trao đổi kinh nghiệm cắt u tuyến thượng thận qua nội soi một lỗ và cắt đại tràng trái qua nội soi. Buổi tường thuật trực tuyến được truyền từ BV Việt Đức qua hệ thống Telemedicine đến 6 BV khác ở Bắc Ninh, Nam Định, Phú Thọ, Thanh Hóa, Sơn Tây, BV Nhi T.Ư cùng theo dõi và trao đổi kinh nghiệm

Nhẹ nhàng cắt khối u ác

Bệnh nhân 34 tuổi vừa được phẫu thuật lấy khối u 2,5cm tại BV Việt Đức sáng nay 28.3. Với phương pháp nội soi 1 lỗ, chỉ trong vòng chưa đầy một tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết, GĐ BV Việt Đức cho biết, bệnh nhân bị u tuyến thượng thận thường xuất hiện biểu hiện mệt mỏi, yếu cơ và buộc phải mổ. Theo TS Quyết, u tuyến thượng thận thuộc dạng bệnh nội tiết thường gây ra hội chứng giảm kali máu, huyết áp cao, để lại biến chứng về sau nhưng nếu được cắt bỏ khối u này thì sức khỏe sẽ nhanh chóng ổn định.

Bệnh nhân mắc u tuyến thượng thận với khối u 2,5cm.

Nội soi 1 lỗ được đánh giá là một trong những tiến bộ mới của lĩnh vực phẫu thuật nội soi cắt u tuyến thượng thận trong thời gian vài ba năm gần đây trên thế giới cũng như của VN. Với phương pháp này, từ tháng 7.2010 đến nay tại BV Việt Đức đã có khoảng 100 bệnh nhân thoát khỏi u ác một cách nhẹ nhàng, đưa họ nhanh chóng trở về với cuộc sống sinh hoạt đời thường.

PGS.TS Trần Bình Giang, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật nội soi 1 lỗ cắt u tuyến thượng thận sáng nay cho hay: U tuyến thượng thận là một bệnh lý ảnh hưởng rất nhiều đến tuyến nội tiết. Phẫu thuật cắt u tuyến thượng thận là một phẫu thuật lớn và tương đối khó vì nó dễ ảnh hưởng đến chức năng, nội tiết, huyết áp, huyết động của bệnh nhân. Nhưng nếu phẫu thuật nội soi 1 lỗ sẽ giảm hẳn đau đớn và biến chứng.

Nội soi 1 lỗ: Nhiểu ưu việt

TS Giang cho biết: “Lần này chúng tôi thực hiện kỹ thuật nội soi cắt u tuyến thượng thận nhưng chỉ sử dụng 1 lỗ vào thay vì 3, 4 lỗ để lại nhiều sẹo như trước đây. Bác sĩ chỉ rạch một đường rất nhỏ trên thành bụng, vì vậy giảm nhiều tổn thương trên thành bụng, bệnh nhân đỡ đau, mất máu ít, giảm tổn thương thần kinh. Thời gian nằm viện cũng được rút ngắn lại cũng như giảm thời gian sử dụng thuốc kháng sinh, truyền dịch và các loại thuốc giảm đau khác”.

“Trong khoảng 100 trường hợp bị u tuyến thượng thận thực hiện với phẫu thuật nội soi này chưa có ca nào tử vong hay bị tai biến nặng. Số lượng máu mất đi trong một ca phẫu thuật như vậy là rất ít, trung bình chỉ 7ml. Đa số người bệnh cho biết kết quả tốt, thời gian nằm viện rút ngắn đáng kể chỉ 2-3 ngày”- TS Giang nói.

TS Quyết cũng cho biết thêm, thay vì nhiều sẹo và vết sẹo to như mổ thường, nội soi 1 lỗ giảm can thiệp tối đa và sau khoảng 15-30 ngày vết sẹo có thể liền lại hoàn toàn khiến bệnh nhân bớt mặc cảm. Tuy nhiên, TS Quyết cho rằng, chi phí cho dụng cụ nội soi tương đối đắt nên mới có ít bệnh nhân có đủ điều kiện thực hiện được. Dù là phương pháp có nhiều ưu việt nhưng nội soi 1 lỗ vẫn không thể thay thế được phẫu thuật mổ mở. Ông Quyết dân chứng, tại Mỹ, người ta thực hiện 17 ca nội soi một lỗ cắt u tuyến thượng thận nhưng chỉ có 14/17 ca thành công; 3 ca còn lại vẫn phải tiến hành mổ mở.

“Nếu nội soi vào khiến bệnh nhân đau đớn, dính máu nhiều thì phải chuyển mổ mở. Dù là phương pháp thông thường hay ưu việt, điều quan trọng nhất vẫn phải là đảm bảo an toàn cho bệnh nhân”- TS Quyết nhấn mạnh.

Theo laodong

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 17158
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444