Monday, 01 September 2008 15:36

Sự di căn của ung thư xảy ra sớm hơn người ta tưởng

Read 5018 times
Dường như các tế bào bình thường mang mầm mống ung thư đã lan ra các vùng khác nhau của cơ thể từ lâu trước khi khối u phát triển. Chúng nằm im chờ đợi cho đến khi những gene quan trọng nhất được kích hoạt.

Tính di căn của bệnh ung thư là nguyên nhân của phần lớn các ca tử vong vì bệnh này.

Lâu nay người ta vẫn cho rằng di căn ung thư là một giai đoạn muộn, chỉ xảy ra khi bệnh đã nặng. Theo đó, các tế bào độc này ở yên một chỗ cho đến khi trải qua một loạt biến đổi gene để trở nên nguy hiểm hơn. Tế bào ung thư sau đó lan truyền theo mạch máu và đến bám ở một vị trí mới để hình thành khối u ác tính mới.

Trong nghiên cứu mới nhất tại Trung tâm Memorial Sloan-Kettering ở New York, các nhà khoa học tiêm cho những con chuột các tế bào mô vú lành đã được lập trình để có thể "bật" các gene gây ung thư.

Họ phát hiện thấy các tế bào này có thể chu du trong mạch máu tới phổi và sống ở đó đến 16 tuần mà không có quá trình đột biến nào cả. Chúng chỉ bắt đầu phát triển ác tính trong phổi khi các gene gây ung thư được kích hoạt.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc kiểm tra kỹ quá trình di căn của bệnh ung thư, trong đó có cả những tế bào lành này, sẽ có thể đưa đến những giải pháp mới tiêu diệt các tế bào chịu trách nhiệm phát tán bệnh trong cơ thể.

T. An (theo BBC)

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18112
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444