Friday, 05 September 2008 10:58

Stress làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trẻ

Read 15563 times
Theo một số nhà nghiên cứu Israel những phụ nữ trẻ từng đôi lần trải qua biến cố trong đời sẽ có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn, nhưng một tinh thần sống lạc quan, tích cực có thể là rào cản căn bệnh này tấn công họ.

Kết luận này được đăng trên tạp chí y khoa "Ung thư BMC" ngày 28/8. Để đi đến kết luận trên, Tiến sĩ Ronit Peled thuộc trường Đại học Ben-Gurion, và nhóm nghiên cứu của bà đã đi sâu tìm hiểu tác động của những biến cố cuộc đời, ví dụ như việc bị mất cha hoặc mẹ trước tuổi 20, đối với nguy cơ ung thư.

Họ đã nghiên cứu 255 phụ nữ tuổi từ 25 đến 45 bị chẩn đoán ung thư vú và 367 phụ nữ cùng độ tuổi không mắc căn bệnh này qua việc hỏi liệu họ đã từng trải qua biến cố nào trong đời, như mất người thân, bị sa thải, li dị... Những người này cũng hoàn tất bản câu hỏi gồm 15 vấn đề để qua đó có thể xác định mức độ căng thẳng, trầm uất, và hạnh phúc hay lạc quan của họ.

Kết quả là những phụ nữ từng trải qua từ hai biến cố nghiêm trọng trong đời trở lên có 62% nguy cơ phát bệnh ung thư vú. Trong khi những phụ nữ có thái độ sống lạc quan, vui vẻ thì nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 25%.

Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học Israel cho rằng những phụ nữ từng phải chịu mất mát lớn khi tuổi còn trẻ nên được xếp vào nhóm có nguy cơ bị ung thư vú và cần được quan tâm.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Peled cảnh báo phát hiện trên không có nghĩa là chỉ cần duy trì một thái độ sống tích cực là bạn có thể "miễn dịch" với ung thư. Cách thức tốt nhất phòng tránh căn bệnh nan y này vẫn là ăn uống lành mạnh, hoạt động thể lực tích cực và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các khối u./.

 

Theo TTXVN

 

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18679
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445