Monday, 23 December 2013 02:27

Khí độc làm tăng hiệu quả của thuốc điều trị ung thư

Read 1387 times

Carbon monoxid (CO), loại khí độc không màu, không mùi, có thể gây ngạt chết người nếu hít phải, lại đang trở thành “dược phẩm” đáng chú ý trong điều trị ung thư.

Mặc dù độc, trong những năm gần đây CO đã trở thành đối tượng của nhiều ứng dụng lâm sàng, đặc biệt là trong điều trị các bệnh viêm. Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trung tâm Y học Beth Israel Deaconess (BIDMC) đã phát hiện ra rằng có thể dùng CO để làm chậm sự nhân lên của tế bào ung thư và khuyếch đại tác dụng của các thuốc hóa trị liệu truyền thống. Phát hiện này có thể mở ra một kỷ nguyên mới cho hóa trị liệu ung thư an toàn và hiệu quả hơn.

Theo Leo Otterbein, tác giả chính của nghiên cứu thì kết quả tỏ ra rất có triển vọng. “Chúng tôi thấy rằng ở liều nhỏ và được kiểm soát cẩn thận, CO không chỉ ‘bắt chước’ tác dụng của thuốc hóa trị liệu bằng cách ngăn chặn sự nhân lên của tế bào ung thư mà còn khuyếch đại tác dụng độc tế bào của các thuốc doxorubicin và camptothecin để đẩy nhanh quá trình chết của tế bào ung thư. “Điều quan trọng và đặc sắc hơn là CO cũng giúp bảo vệ mô bình thường khỏi những tác dụng không mong muốn của hóa trị liệu”, Leo nói.

Khí độc làm tăng hiệu quả của thuốc điều trị ung
Sử dụng cẩn thận khí CO với liều nhỏ có tác dụng khuyếch đại hiệu quả của hóa trị liệu và hạn chế khả năng nhân lên của tế bào ung thư. (Nguồn: Courtesy of Shutterstock) 
Thí nghiệm trên chuột cho thấy CO làm hiệu quả của thuốc hóa trị đi kèm tăng gấp 1.000 lần. Các nhà khoa học cho rằng tác dụng khuyếch đại này bắt nguồn từ khả năng của CO can thiệp vào tình trạng chuyển hóa của tế bào ung thư. Về cơ bản, loại khí độc này khiến khối u tự đi tới chỗ chết.

“Tế bào ung thư có thể thay đổi cách thức chuyển hóa đường và các nguồn năng lượng khác để giúp chúng nhân lên và lan tràn nhanh chóng. Sự biến đổi này được gọi là hiệu ứng Warburg”, Otterbein giải thích, “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy CO gây ra hiệu ứng 'kháng-Warburg', thúc đẩy tế bào ung thư giải phóng năng lượng nhanh hơn bằng cách bắt chúng tăng hô hấp hơn, kết quả là tế bào ung thư sẽ chết vì kiệt sức”.

Theo MedicalDaily/dantri

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 16440
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444