Wednesday, 21 May 2014 01:44

Các tổn thương ung thư đầu cổ tái phát có các đột biến gen có thể đáp ứng với thuốc điều trị ung thư

Read 1262 times

Một nghiên cứu về di truyền của bệnh ung thư đầu cổ cho thấy rằng trong khi các tế bào ung thư di căn và các tế bào của u nguyên phát có các đột biến tương tự nhau thì các tổn thương tái phát có liên quan đến một biến đổi gen có thể nhạy cảm mạnh mẽ với một loại thuốc điều trị ung thư hiện có.

Giáo sư, bác sỹ Jennifer Grandis – Phó chủ tịch nghiên cứu khoa Tai mũi họng khoa Y đại học Pittsburgh, Giám đốc chương trình ung thư đầu cổ Trung tâm ung thư đại học Pittsburgh (UPCI: University of Pittsburgh Cancer Institue) đối tác cuả trung tâm ung thư giải thích rằng, khoảng 50% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy vùng đầu cổ khi được phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn lan tràn hoặc di căn các hạch bạch huyết. Khoảng 20 đến 30 phần trăm bệnh nhân được cho là chữa khỏi xuất hiện tái phát và thường số bệnh nhân này không đáp ứng với phác đồ điều trị chuẩn.

“ Chúng tôi quyết định so sánh các tín hiệu di truyền của tế bào ung thư tại khối u nguyên phát với các tổn thương di căn vá khối u tái phát sau khi được đánh giá là chữa khỏi với hy vọng phát hiện được một số manh mối về cách hướng dẫn điều trị bệnh tái phát tôt nhất, Tiến sỹ Grandis nói, “ Chúng tôi thấy rằng ung thư tái phát có thể có một điểm yếu (gót chân Achilles) mà chúng ta có thể khai thác để tiêu diệt chúng.”

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu giải trình tự gen đầu tiên của toàn bộ các exon mà Tiến sỹ Grandis gọi là “kho báu” từ các mẫu bệnh phẩm đông lạnh của bệnh nhân và đã phát hiện các đột biến tương tự trong cả khối u nguyên phát và trong các hạch bạch huyết di căn. Nhưng có những đột biến khác nhau trong các khối u tái phát sau một thời gian thuyên giảm mà lại không tìm thấy trong các khối ung thư nguyên phát.

"Các khối u tái phát mang một đột biến trong khu vực gen mã hóa cho thụ thể tế bào DDR2 ", Tiến sĩ Grandis nói. " Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng đột biến DDR2 có thể nhạy cảm với thuốc trị ung thư dasatinib, điều đó có nghĩa rằng thuốc này có hứa hẹn trong điều trị ung thư đầu và cổ tái phát."

Các tác giả cũng khuyến nghị cần thực thiện thêm các nghiên cứu dánh giá hiệu quả của thuốc dasatinib.

Nguồn: "University of Pittsburgh Schools of the Health Sciences “Recurrent head and neck tumors have gene mutations that could be vulnerable to cancer drug.”/ sciencedaily

 

Người lược dịch: BSNT. LÊ Ngọc Mây

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 17180
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444