Tuesday, 21 October 2014 07:51

Xạ phẫu bằng dao gamma quay: Phương pháp mới điều trị ung thư di căn não

Read 5347 times

-BV Bạch Mai ứng dụng kỹ thuật xạ phẫu bằng dao gamma quay trong điều trị các bệnh lý ung thư, đặc biệt là ung thư di căn não… đã có nhiều bệnh nhân được cứu sống.

Trước đây, điều trị ung thư di căn não gặp nhiều khó khăn do phần lớn các thuốc hoá chất không hoặc ít qua được hàng rào máu não. Thế nhưng, kể từ khi Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, BV Bạch Mai ứng dụng kỹ thuật xạ phẫu bằng dao gamma quay trong điều trị các bệnh lý ung thư, đặc biệt là ung thư di căn não… đã có nhiều bệnh nhân được cứu sống.
 
Bệnh nhân điều trị ung thư di căn não tại Trung tâm Y học
và ung bướu (Ảnh: K.Ngân)
 
Bệnh nhân Đ.T.T.H (34 tuổi, Hà Nội) đang truyền hoá chất tâm sự: Tôi được chẩn đoán xác định là ung thư vú phải từ tháng 6/2013 và đã sang Singapore điều trị hoá chất và phẫu thuật. Cứ nghĩ mình may mắn vì đã điều trị khỏi hẳn nhưng đến tháng 8/2014, tình trạng sức khoẻ yếu đi, tôi thấy xuất hiện đau đầu, chóng mặt. Một lần nữa, các bác sĩ chẩn đoán, tôi ung thư vú phải đang tiến triển di căn não đa ổ. “Tôi tưởng mình suy sụp nhưng đã trấn tĩnh lại khi biết tôi sẽ được các bác sĩ ở đây áp dụng phương pháp điều trị mới, tiên tiến trên thế giới như điều trị xạ trị toàn não, xạ phẫu bằng dao gamma quay…” - chị Thuý Hồng kể.
 
Theo BS Phạm Cẩm Phương – Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, ung thư vú di căn não chiếm 14 - 20% tổng số các bệnh có di căn não, đứng hàng thứ hai sau di căn não ung thư phổi. Tỷ lệ di căn não của ung thư vú từ 5,9 - 16% bệnh nhân ung thư vú. Ung thư vú di căn não thường gặp nhiều hơn ở phụ nữ tiền mãn kinh. Khoảng 80% di căn não nằm ở bán cầu não, 15% ở tiểu não và 5% ở thân não. Dấu hiệu di căn não ở bệnh nhân ung thư vú thường có biểu hiện đau đầu, rối loạn chức năng, giảm tri giác hoặc liệt. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể có thêm dấu hiệu thần kinh bất thường do khối u di căn choán chỗ trong hộp sọ, gây ra phù não, đôi khi tắc các não thất dẫn tới đột quỵ.
 
Thống kê của Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, đã có 3.000 bệnh nhân ung thư, trong đó có khoảng trên 500 bệnh nhân ung thư di căn não được điều trị thành công bằng kỹ thuật xạ phẫu bằng dao gamma quay này. GS.TS Mai Trọng Khoa – GĐ Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, PGĐ BV Bạch Mai đây là phương pháp điều trị có hiệu quả trong ung thư di căn não, bởi liều bức xạ tập trung cao tại khối tổn thương di căn trên não mà giảm thiểu tối đa liều bức xạ vào tổ chức lành xung quanh.
 
Áp dụng thành công nhiều kỹ thuật mới trong điều trị ung thư, nhất là ung thư di căn não nhưng chi phí điều trị ở Việt Nam rẻ hơn nhiều so với các nước trên thế giới. GS.TS Mai Trọng Khoa so sánh: Nếu như ở Mỹ, chi phí điều trị bằng dao gamma quay từ 15.000 – 25.000 USD (300 - 500 triệu đồng) thì ở BV Bạch Mai chỉ khoảng 45-50 triệu đồng. Điều đáng nói, dịch vụ này được bảo hiểm y tế đồng chi trả nên những người có mức thu nhập trung bình cũng có thể tiếp cận được. Đây quả là một tín hiệu vui đối với người mắc các bệnh lý ung thư di căn lên não ở Việt Nam hiện nay.
Theo baophunuthudo
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18304
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444