Friday, 14 August 2015 00:05

Hôn cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư vùng đầu cổ

Read 1971 times

Nụ hôn đã “soán ngôi” việc hút thuốc, uống rượu và trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ung thư đầu cổ.

Trong năm 2011, 3121 trường hợp ung thư vùng đầu cổ được chẩn đoán ở Úc do hút thuốc lá, uống rượu thường xuyên, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bức xạ, khoáng chất a-mi-năng và virus HPV. Tuy nhiên, nụ hôn đã “soán ngôi” việc hút thuốc, uống rượu và trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ung thư đầu cổ.
Ung thư ở vùng đầu cổ là một trong nhưng loại ung thư phổ biến ở hầu hết các nước. Các loại ung thư ở vùng đầu cổ thường gặp nhất là: ung thư vòm họng, ung thư sàng hàm, ung thư Amidal, ung thư hạ họng – thanh quản, ung thư hạch vùng cổ, ung thư lưỡi.
Những nụ hôn kiểu Pháp có thể truyền virus u nhú (HPV) ở người. Tiến sĩ Mahiban Thomas, trưởng khoa phẫu thuật chấn chương hàm mặt và vùng đầu và cổ tại bệnh viện Royal Darwin, cho biết virus HPV là nguyên nhân gây 70% trường hợp ung thư đầu và cổ.
Chia sẻ với tờ Daily Mail của Úc, Tiến sĩ Thomas nói rằng nếu bạn bị nhiễm HPV trong vùng hầu họng, nguy cơ phát triển ung thư đầu và cổ cao hơn 250 lần so với một người nào đó không nhiễm virus.
hôn cũng bị ung thư đầu cổ 1
Nụ hôn đã “soán ngôi” việc hút thuốc, uống rượu và trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ung thư đầu cổ. Ảnh minh họa
Virus HPV có thể ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ. Hiện có hơn 100 loại virus, nhưng chỉ khoảng 8 chủng HPVcó nguy cơ cao gây ung thư ở vùng hầu họng.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh cho biết các nghiên cứu cho thấy HPV đường miệng có thể được truyền qua đường quan hệ tình dục bằng miệng hoặc những nụ hôn kiểu Pháp. Và khoảng 7% số người bị nhiễm HPV đường miệng nhưng chỉ có 1% người nhiễm HPV ấy mắc ung thư hầu họng.
Tiến sĩ Thomas cho biết các nghiên cứu gần đây cho thấy dù không quan hệ tình dục bạn vẫn có thể truyền HPV. “Nếu bạn nhìn vào những con số ở Mỹ, 70% bị ung thư đầu cổ là do HPV. Như vậy, đã có sự thay đổi trong nguy cơ gây bệnh, vượt qua hút thuốc hay uống rượu. Nếu bạn nhiễm (HPV), bạn có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn 250 lần của một người nào đó không bị nhiễm HPV”, Tiến sĩ nói thêm.
 
hôn cũng bị ung thư đầu cổ 2
Tiêm ngừa HPV là cách đơn giản có tác dụng để phòng bệnh. Ảnh minh họa
Ông cũng cho biết nguy cơ nhiễm virus HPV tăng lên với số lượng các cặp đôi trao nhau nụ hôn kiểu Pháp và mọi người đã đánh giá thấp những rủi ro liên quan đến quan hệ tình dục bằng miệng.
Chính phủ Úc đã gây quỹ tiêm chủng HPV cho bé gái từ 12-13 tuổi và cả bé trai nhằm bảo vệ chống lại bệnh ung thư cổ tử cung, một số bệnh âm đạo, âm hộ, ung thư hậu môn và mụn cóc sinh dục.
 
Nguồn: DailyMail/afamily
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18683
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445