Tuesday, 18 August 2015 09:51

Cảnh giác với các dấu hiệu ung thư đầu - cổ

Read 1916 times

Ung thư đầu và cổ thuộc nhóm ung thư phát sinh ở mũi, lưỡi, má, họng, amidan, thanh quản, tuyến nước bọt, tuyến giáp. Triệu chứng thường gặp là xuất huyết mũi, hay nhức đầu, sưng mắt, đau hàm...

Bác sĩ Christopher Chong, chuyên gia về bệnh lý đầu - mặt - cổ, Bệnh viện Gleneagles, Singapore, cho biết ung thư đầu và cổ (head and neck cancer) là căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Bệnh có thể bắt đầu chỉ với triệu chứng viêm họng kéo dài hay một u lâu lành, khó nuốt hoặc khàn giọng. 

Ung thư đầu và cổ thuộc nhóm ung thư phát sinh ở mũi, lưỡi, má, họng, amidan, thanh quản, tuyến nước bọt và tuyến giáp. May mắn là hầu hết ung thư đầu và cổ có triệu chứng sớm, nếu được điều trị sớm, bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn.

ung-thu-dau-co-1175-1439537236.jpg

Ảnh minh họa: News.

Thuốc lá được xem là nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư đầu và cổ như lưỡi, amidan và cổ họng, thanh quản. Tùy vào vị trí phát sinh ung thư mà triệu chứng biểu hiện khác nhau. Chẳng hạn như:

1. Ung thư mũi (nasal cancer): Triệu chứng thường gặp ở giai đoạn sớm là viêm xoang mạn tính và không đáp ứng với điều trị bằng kháng sinh, xuất huyết mũi, nhức đầu thường xuyên, sưng mắt, đau ở hàm trên, có vấn đề với răng giả...

2. Ung thư thanh quản (laryngeal cancer): Thay đổi giọng nói, cảm giác khó nuốt.

3. Ung thư lưỡi, má, họng, amidan (cancer of the tongue, cheeks, throat, tonsils): Loét không lành kéo dài trên vài tuần, xuất huyết từ vết loét, có máu trong đàm, đau tai kéo dài, khó nuốt.

4. Ung thư tuyến nước bọt (cancer of the salivary gland): Có khối u hoặc sưng ở vùng mặt, cổ và miệng, cảm giác tê một phần mặt, yếu cơ mặt một bên.

Theo ghi nhận của các chuyên gia về ung thư đầu cổ hàng đầu ở Singapore, rất nhiều bệnh nhân đến điều trị ung thư vùng đầu - cổ khi đã ở giai đoạn trễ, tức là ung thư đã tiến triển xa, khiến việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, các bác sĩ luôn khuyến cáo việc phát hiện sớm là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự sống còn và hiệu quả điều trị của bệnh nhân. 

Chìa khóa để chẩn đoán ung thư là sinh thiết. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường, các bác sĩ sẽ lần theo nguyên nhân của triệu chứng, đồng thời đánh giá tiền sử bệnh, xem xét các xét nghiệm lâm sàng và làm các kiểm tra chẩn đoán khác. Để đánh giá độ lan rộng của ung thư đầu - cổ, cần có sự hỗ trợ của CT, MRI hoặc PET-CT để thiết lập phác đồ điều trị, đánh giá kết quả điều trị và theo dõi tái phát.

Theo bác sĩ Christopher, ngày nay, nhiều bệnh ung thư đầu và cổ có thể được chữa khỏi nhờ phát hiện sớm và điều trị triệt để với phương thức chung bao gồm điều trị - phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. 

Phẫu thuật là phương pháp chính cho điều trị ung thư đầu và cổ, đặc biệt là ung thư giai đoạn sớm liên quan đến tuyến giáp và tuyến nước bọt. Ung thư lưỡi, họng, amidan và thanh quản thường đòi hỏi kết hợp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Ung thư mũi thường được điều trị bước đầu bằng xạ trị và hóa trị . Lưu ý, quá trình điều trị có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống, nói chuyện, thậm chí là thở, do đó bệnh nhân có thể cần phải được phục hồi chức năng.

Theo suckhoe.vnexpress

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18856
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446