Monday, 18 April 2016 03:34

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư di căn

Read 1568 times

Một phát hiện lớn của các nhà khoa học Anh được kỳ vọng sẽ mở ra cánh cửa điều trị cho các bệnh nhân ung thư di căn trong vài năm tới.

Theo báo Independent, các nhà khoa học Anh tin rằng họ đã tìm ra “gót chân Achilles” (hay còn gọi là điểm yếu) của các tế bào ung thư. Dựa trên phát hiện này, phương pháp điều trị sẽ tập trung vào việc tái sắp xếp hệ miễn dịch để tấn công điểm yếu của tế bào ung thư.

“Các tế bào miễn dịch có thể trở thành một lực lượng đáng gờm với tiềm năng tấn công mọi tế bào ung thư trong cơ thể” - Tổ chức Nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh cho biết.

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư di căn

Một bức ảnh tĩnh giải thích cách các tế bào miễn dịch có thể được tái cấu trúc để tấn công điểm yếu của tế bào ung thư - Ảnh: Cancer Research UK

Các nhà nghiên cứu tìm ra một số protein hiếm hiện diện trên tất cả các tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân. Chúng cũng chính là mục tiêu tấn công của hệ miễn dịch.

Thông thường các protein này được bảo vệ khỏi hệ thống miễn dịch của chúng ta, hoặc hệ miễn dịch không phát hiện ra chúng do các tế bào ung thư biến đổi quá nhanh.

Một khi các protein này bị cô lập, tế bào T thuộc hệ miễn dịch có thể tấn công chúng. Phương pháp này đòi hỏi phải lập bản đồ DNA các tế bào ung thư của bệnh nhân. Nếu thành công, nó sẽ ngăn tính đề kháng của khối ung thư đối với các phương pháp trị liệu thông qua biến đổi gen.

Hiện công trình nghiên cứu đang ở trong giai đoạn đầu nhưng các nhà khoa học tỏ ra rất tin tưởng. “Tôi sẽ thất vọng nếu chúng ta không kịp chữa một bệnh nhân nào trong hai năm tới”, GS Charles Swanton thuộc ĐH College London phát biểu.

“Chúng tôi có nghĩ nó hiệu quả không? Tôi hy vọng nghiên cứu sẽ cải thiện tỉ lệ sống sót cho bệnh nhân. Nếu nó không hiệu quả, tôi sẽ treo nón đi làm công việc khác”, GS Swanton khẳng định.

Ông Swanton cho biết 71 loại thuốc chống ung thư mới được cơ quan Quản lý thuốc và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông qua trong giai đoạn 12 tháng thường không giúp bệnh nhân ung thư di căn sống sót quá hai tháng. Tính trung bình mỗi phương pháp trị liệu tốn đến 100.000 USD.

Theo TTO/congly

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18857
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446