Monday, 18 April 2016 04:00

Những tiến bộ trong điều trị ung thư

Read 1694 times
Trong những năm gần đây, trên thế giới đã có những tiến bộ trong điều trị ung thư, giúp làm giảm tỷ lệ tử vong. Chúng ta hoàn toàn có hy vọng chữa khỏi bệnh ung thư, hoặc ít nhất là kiểm soát bệnh trong thời gian lâu dài.

Giai đoạn từ năm 1970 – 1990, tỷ lệ sống sau 5 năm của các bệnh ung thư nhìn chung đã tăng lên 50%. Từ năm 1990 – 2009, tỷ lệ tử vong đã giảm 20%. Nói chung, cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư ngày nay đã tăng 30 – 40 năm so với trước đây nhờ vào những tiến bộ trong điều trị ung thư, cùng với sự nhận thức về bệnh ung thư của người dân đã tăng lên đáng kể.

Dưới đây là những tiến bộ trong điều trị các bệnh ung thư, đặc biệt là nhóm 5 bệnh ung thư thường gặp và nguy hiểm nhất:

Lợi ích mới từ phương pháp điều trị nhắm mục tiêu

Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu giúp nhắm chính xác tế bào ung thư, và giảm thiểu tác dụng phụ.

Ngày nay, điều trị kết hợp hóa trị liệu là tiêu chuẩn cho nhiều loại ung thư. Tuy nhiên, những năm gần đây đã có những tiến bộ trong phương pháp điều trị nhắm mục tiêu, tập trung vào ngăn chặn các tế bào ung thư cụ thể, giúp đạt hiệu quả cao hơn và giảm thiểu tác dụng phụ gây ra cho các tế bào khỏe mạnh. Hiện tại có khoảng 30 phương pháp điều trị, can thiệp trực tiếp vào quá trình hình thành và phát triển của tế bào ung thư.

Ung thư phổi

Đây là bệnh ung thư thường gặp nhất và nguy hiểm nhất trong các bệnh ung thư, với tỷ lệ sống khá thấp. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỷ lệ sống cho bệnh ung thư phổi đã cải thiện nhẹ, từ 13% lên 16%. Phát hiện sớm vẫn còn là một thách thức đối với căn bệnh này, vì ung thư phổi hầu như không gây ra triệu chứng sớm. Do vậy, hầu hết các bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển. Tuy nhiên, trong điều trị ung thư phổi cũng đã đạt được những tiến bộ nhất định, với phương pháp xạ trị chính xác hơn, và điều trị nhắm mục tiêu có hiệu quả hơn. Ngoài ra, những người hút thuốc lá lâu năm, người lớn tuổi, được khuyến khích nên sàng lọc ung thư phổi bằng các phương pháp như chụp X-quang phổi, chụp CT liều thấp, có thể giúp phát hiện ung thư phổi sớm, tăng cơ hội sống.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư thường gặp thứ 2 ở nam giới, sau ung thư phổi. Tỷ lệ sống sau 5 năm đối với ung thư tuyến tiền liệt đã tăng lên đáng kể, đến thời điểm hiện tại là gần 100%. Ngoài ra, việc kiểm tra, tầm soát ung thư định kỳ đã giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt nói riêng, và hầu hết các bệnh ung thư khác ở giai đoạn sớm. Các phương pháp điều trị cũng được cải thiện với các kỹ thuật phẫu thuật và liệu pháp hormone.

Ung thư vú

Nhờ những tiến bộ trong điều trị ung thư vú, đồng thời nhận thức về sàng lọc ung thư vú tăng lên, đã giúp tăng đáng kể tỷ lệ sống.

Tương tự như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú cũng là bệnh ung thư thường gặp thứ 2 ở nữ giới. Ung thư vú đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn, hàng triệu phụ nữ trên thế giới. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vì tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư vú cũng tăng từ 75% đến 90%. Đặc biệt là ngày nay, với những tiến bộ trong sàng lọc ung thư vú, đã có thể giúp phát hiện ung thư vú ở giai đoạn đầu, khi cơ hội chữa khỏi bệnh cao nhất. Lựa chọn điều trị hiện nay bao gồm phẫu thuật và xạ trị, phác đồ hóa trị liệu kết hợp, liệu pháp hormon, và phương pháp điều trị nhắm mục tiêu. Nghiên cứu di truyền cũng đã xác định được một số gen đột biến liên quan đến bệnh ung thư vú. Phụ nữ có xét nghiệm dương tính với các gen này có thể thực hiện các bước phòng ngừa như cắt bỏ vú, để giảm thiểu rủi ro hoặc khám tầm soát thường xuyên hơn. Trường hợp của nữ diễn viên Angelia Jolie là một ví dụ điển hình.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư thường gặp thứ 3 ở cả nam và nữ. Nếu như trước đây, tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư đại trực tràng nói chung là 51%, thì hiện tại tăng lên 67%. Với các kỹ thuật mới, tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên tới 90% nếu phát hiện sớm. Trong điều trị ung thư đại trực tràng, phác đồ kết hợp hóa trị và liệu pháp nhắm mục tiêu, cũng đã mang đến những kết quả hứa hẹn, làm tăng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn.

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư dễ dàng phát hiện sớm và điều trị thành công. Những người trên 50 tuổi hoặc sớm hơn nếu có nguy cơ đối với ung thư đại trực tràng được khuyến khích nên tầm soát ung thư, bằng các xét nghiệm như nội soi đại tràng, xét nghiệm tìm máu trong phân, vv…

Ung thư da hắc tố

Tỷ lệ mắc ung thư da hắc tố ngày càng gia tăng, trong khi tỷ lệ tử vong vẫn chưa giảm. Điều này cho thấy khối u ác tính là loại tiến triển nhanh và khó điều trị. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn có hy vọng. Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra một gen đột biến có tên là BRAF, có mặt ở hơn một nửa số trường hợp u ác tính. Từ đó, người ta đã phát minh ra loại thuốc nhắm vào các u tế bào hắc tố BRAF dương tính. Đối với những bệnh nhân có khối u ác tính tiến triển và không có kết quả tốt với các phương pháp điều trị khác, kết hợp với các loại thuốc nhắm mục tiêu có thể giúp kéo dài sự sống.

Theo suckhoedoisong

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18857
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446