Friday, 22 April 2016 02:00

Thiếu vitamin D thúc đẩy nhanh ung thư vú

Read 1300 times

Thiếu vitamin D, ít tiếp xúc với ánh nắng sẽ khiến các tế bào ung thư vú phát triển nhanh và lan rộng hơn.

Ảnh minh họa: polang.info

Các nhà khoa học ở ĐH Y Stanford đã ghi nhận sự liên hệ trực tiếp đáng để tâm giữa mức độ lưu thông vitamin D và biểu hiện của một gen được gọi là ID1 có liên quan đến sự phát triển của khối u, di căn ung thư vú.

Phát hiện này đóng góp với các nghiên cứu trước đó cho thấy sự thiếu hụt vitamin D không chỉ tăng nguy cơ hình thành ung thư vú mà còn có thể khiến khối u càng tồi tệ hơn, có tiên lượng xấu hơn.

Trong nghiên cứu, chuột thí nghiệm được ăn chế độ thiếu vitamin D trong 10 tuần. Chuột thiếu vitamin D phát triển khối u sớm hơn và khối u lớn hơn sau sáu tuần nhanh hơn đáng kể.

Nghiên cứu này được thực hiện ở chuột nhưng các nhà khoa học cũng đã xem xét 34 bệnh nhân ung thư vú khác, về mức độ lưu thông vitamin D và protein ID1 trong khối u của họ. Phụ nữ có nồng độ vitamin D thấp biểu hiện nhiều ID1 ở mô khối u hơn.

Điều này khẳng định rằng sự chuyển hóa vitamin D kiểm soát trực tiếp biểu hiện của gen ID1 ở tế bào ung thư vú. Và sự thiếu hụt vitamin D hoặc tế bào ung thư không thể phản ứng đúng với vitamin D, khiến các tế bào ung thư không di căn trở thành di căn. Nó đẩy nhanh đáng kể tốc độ hình thành khối u ở chuột.

Đây là phát hiện còn cần được nghiên cứu thêm nhưng những bệnh nhân bị ung thư vú cần phải chú ý đến lượng viamin D trong cơ thể. Nghiên cứu không cho biết lượng viamin D cần thiết nhưng Viện Y học Mỹ khuyên rằng người dưới 70 tuổi nên dùng khoảng 600 IU, người trên 70 dùng khoảng 800 IU. Phụ nữ mang thai và người trên 65 tuổi nên dùng thuốc bổ sung khoảng 10 micrograms (0.01 mg) vitamin D mỗi ngày.

Tuy nhiên, dùng quá nhiều vitaminb D, khoảng chừng 4.000 tới 10.000 IU sẽ gây hại thận, hệ thống tim mạch và nội tạng.

Theo 24H

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18663
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445