Wednesday, 20 June 2018 02:27

Cập nhật hướng dẫn sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Read 2980 times

Cập nhật hướng dẫn sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

ThS. Nguyễn Tiến Lung (sưu tầm và dịch)

Đơn vị Gen – Tế bào gốc, Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai

Theo hướng dẫn mới, người trưởng thành có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở mức trung bình được khuyến cáo sàng lọc bắt đầu từ tuổi 45, sớm hơn 5 năm so với khuyến cáo trước đây. Bản hướng dẫn cập nhật được đăng trực tuyến trên tạp chí CA: A Cancer Journal for Clinicians của Hiệp Hội Ung thư Hoa Kỳ.

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư có tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong cao nhất trên thế giới. Khi được phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ sống trên 5 năm đạt tới gần 70%.

Hướng dẫn sàng lọc mới nhất dựa vào nghiên cứu cho thấy tỷ lệ ung thư đại trực tràng tăng lên ở nhóm người trẻ tuổi. Trong nhóm người trưởng thành dưới 55 tuổi, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng tăng 51% (từ năm 1994 đến năm 2014), số ca tử vong tăng 11% (từ năm 2005 đến 2015). Các tác giả công bố tỷ lệ mắc bệnh ở người từ 55 tuổi trở lên đã giảm đều đặn trong 20 năm qua, một phần do hiệu quả sàng lọc và loại bỏ sớm các tổn thương tiền ung thư. Tuy nhiên, tỷ lệ người trưởng thành sinh vào thập niên 1990 có nguy cơ ung thư đại tràng cao gấp 2 lần, ung thư trực tràng cao gấp 4 lần so với những người sinh vào thập niên 1950. Điều đó cho thấy độ tuổi mắc bệnh có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Theo Bác sỹ Elizabeth Fontham – Giáo sư danh dự Trường Y tế công cộng LSU Health New Orleans, đồng chủ tịch Nhóm phát triển hướng dẫn sàng lọc của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ: “Các lựa chọn để sàng lọc ung thư đại trực tràng bao gồm xét nghiệm miễn dịch trên mẫu phân (thực hiện hàng năm), tìm máu ẩn trong phân (hàng năm), xét nghiệm DNA trong mẫu phân (thực hiện mỗi 3 năm), nội soi đại tràng (mỗi 10 năm), chụp khung đại tràng (Colonography, mỗi 5 năm), soi đại tràng sigma (mỗi 5 năm). Điều lưu ý quan trọng là khi một trong các xét nghiệm không phải nội soi cho kết quả dương tính thì cần theo dõi kịp thời bằng nội soi đại tràng”.

Nhóm tác giả cũng cho biết để thuận tiện cho việc sàng lọc, mỗi người không nhất thiết phải thực hiện đầy đủ 6 xét nghiệm trên, mà có thể trao đổi với bác sỹ chuyên khoa để lựa chọn những xét nghiệm phù hợp nhất cho mình. Họ kết luận: “Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng người trưởng thành nên sàng lọc thường xuyên với bất kỳ lựa chọn nào trong số 6 xét nghiệm nêu trong hướng dẫn này, bắt đầu từ 45 tuổi cho đến 75 tuổi, sau đó quyết định tiếp tục sàng lọc nên được cá thể hóa dựa trên sức khỏe, tuổi thọ, lịch sử khám bệnh của người đó. Chúng tôi hy vọng rằng việc áp dụng rộng rãi hướng dẫn này sẽ có tác động lớn đến tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư đại trực tràng gây ra”.

Hướng dẫn này được khuyến cáo áp dụng với đối tượng nguy cơ trung bình (những người không có tiền sử polyp tuyến hoặc viêm ruột, chưa từng được chiếu xạ vào bụng hoặc vùng chậu để điều trị loại ung thư khác, không có tiền sử gia đình về ung thư đại trực tràng hay các hội chứng di truyền liên quan như hội chứng Lynch, FAP,…). Những người có nguy cơ cao ung thư đại trực tràng (có tiền sử gia đình, tiền sử viêm ruột hoặc polyp tuyến,…) cần thảo luận về cách thức và tần suất sàng lọc với bác sỹ chuyên khoa.

Tài liệu tham khảo

  1. Wolf AMD, Fontham ETH, et al. (2018). Colorectal cancer screening for average-risk adults: 2018 guideline update from the American CancerCA: A Cancer Journal for Clinicians. DOI: 10.3322/caac.21457.
  2. Louisiana State University Health Sciences Center (2018). New guidelines recommend earlier colorectal cancer screening. ScienceDaily, 31 May 2018. <www.sciencedaily.com/releases/2018/05/180531162314.htm>
  3. American Cancer Society (2018). Screening for colon and rectal cancer in averagerisk adults. CA: A Cancer Journal for Clinicians, 30 May 2018. < https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.3322/caac.21458>

 Nguồn: ungthubachmai.com.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18857
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446