Thursday, 02 May 2019 03:22

Làm thế nào mà vi khuẩn vùng miệng làm cho ung thư đại trực tràng tiến triển hơn?

Read 1506 times

Làm thế nào mà vi khuẩn vùng miệng làm cho ung thư đại trực tràng tiến triển hơn?

Catharine Paddock PhD (2019)      

Người dịch: ThS. Tô Thị Vân

Các nhà khoa học đã xác định một cơ chế phân tử thông qua đó một loại vi khuẩn đường miệng làm tăng tốc độ phát triển của ung thư đại trực tràng.

   Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng khoảng một phần ba số người mắc ung thư đại trực tràng có vi khuẩn, tên Fusobacterium nucleatum. Ung thư của họ cũng có xu hướng tiến triển hơn, nhưng không rõ tại sao cho đến khi nghiên cứu gần đây được công bố.

   Một bài báo trên tạp chí EMBO chỉ ra cách thức vi sinh vật thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư mà không phải là các tế bào lành.

   Các phát hiện sẽ giúp làm rõ lý do tại sao một số bệnh ung thư đại trực tràng ở một số bệnh nhân phát triển nhanh hơn nhiều so với những người khác, theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Columbia ở Thành phố New York.

   Nhóm nghiên cứu cũng xác định một loại protein có thể tạo thành cơ sở của xét nghiệm ung thư xâm lấn mạnh hơn và có thể đưa đến một số phương pháp điều trị mới cho bệnh ung thư đại trực tràng và các bệnh ung thư khác.

3418

Một loại vi khuẩn đường miệng có liên quan đến sâu răng có thể làm tăng tốc độ phát triển của ung thư đại trực tràng.

   Ung thư đại trực tràng và sự phát triển của nó

   Theo số liệu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng là khoảng 1/22 nam giới và 1/24 phụ nữ tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ

   Vào đầu năm 2016, có khoảng 1,5 triệu người ở Mỹ có tiền sử ung thư đại trực tràng, một trong số họ đã điều trị ổn định.

   Ung thư đại trực tràng phát triển từ sự tăng trưởng không kiểm soát và sự tồn tại của các tế bào bất thường tại thành và niêm mạc đại tràng hoặc trực tràng.

   Đại tràng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ những gì còn lại của thức ăn sau khi nó đi qua dạ dày và ruột non. Sau đó, nó vận chuyển chất thải đến trực tràng, nơi sẵn sàng để bài xuất qua hậu môn.

   Giai đoạn tiền ung thư phổ biến nhất của ung thư đại trực tràng là polyp, là sự phát triển trong các mô tuyến đại tràng và trực tràng. Polyp phát triển rất chậm, đôi khi phải mất 20 năm để phát triển.

   Hầu hết các polyp phát triển từ các tế bào tạo nên các tuyến sản xuất chất nhầy ở đại tràng và trực tràng. Nên chúng có tên là polyp adenomatous, hoặc adenomas.

   Adenomas rất phổ biến, khoảng 33-50% mọi người có polyp. Tuy nhiên, trong khi tất cả chúng có khả năng biến thành ung thư thì chỉ có 10% trong số đó thực sự phát triển có tính chất xâm lấn.

   Vi khuẩn miệng có vai trò gì trong ung thư đại trực tràng

   Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng việc xuất hiện các tế bào bất thường dẫn đến phát sinh ung thư đại trực tràng là do đột biến gen tích tụ theo thời gian.

   Tuy nhiên, gần đây, họ quan sát thấy rằng vi khuẩn F. nucleatum , thường xuất hiện trong sâu răng, cũng đóng một vai trò quan trọng.

   "Đột biến", Yiping W. Han, giáo sư chuyên ngành Khoa học vi khuẩn nói, " nó chỉ là một phần của câu chuyện."

   "Các yếu tố khác, bao gồm cả vi khuẩn, cũng có thể đóng một vai trò," giáo sư nói thêm.

   Trong nghiên cứu trước đây, Giáo sư Han và CS đã phát hiện ra rằng F. nucleatum tạo ra chất kết dính FadA phân tử, gây nên một loạt các phản ứng phân tử trong các tế bào thành và niêm mạc đường tiêu hóa mà trước đó các nhà khoa học đã liên hệ với một số bệnh ung thư.

   Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng protein chỉ có tác dụng trong các tế bào đường tiêu hóa bị ung thư - nó không kích hoạt các phản ứng này trong các tế bào đường tiêu hóa bình thường.

   Tại sao vi khuẩn chỉ hoạt động trên các tế bào ung thư

   Giáo sư Han nói rằng mục tiêu của nghiên cứu là "Tìm hiểu lý do tại sao F. nucleatum dường như chỉ tương tác với các tế bào ung thư?".

   Các nhà nghiên cứu bắt đầu công việc bằng cách nghiên cứu các tế bào đường tiêu hóa không ung thư trong nuôi cấy. Họ thấy rằng những tế bào này không tạo ra protein Annexin A1, giúp thúc đẩy tăng trưởng trong các tế bào ung thư.

   Các thử nghiệm sâu hơn trong nuôi cấy tế bào và trên chuột cho thấy rằng việc không sản xuất protein Annexin A1 đã ngăn F. nucleatum không thể gắn vào các tế bào ung thư, khiến chúng ngừng phát triển quá nhanh.

   Một bộ xét nghiệm khác cũng tiết lộ rằng vi khuẩn kích thích các tế bào ung thư tạo ra nhiều Annexin A1 hơn, từ đó thu hút được nhiều F. nucleatum .

   "Chúng tôi đã xác định được một vòng xoắn bệnh lý trong sự tiến triển của bệnh ung thư đại trực tràng", giáo sư Han giải thích. Các tế bào ung thư tạo ra pr Annexin A1 sau đó thu hút F. nucleatum, tác dụng của nó là thúc đẩy chúng sản xuất nhiều protein hơn.

" Chúng tôi đề xuất một mô hình hai tác nhân, trong đó đột biến gen là tác nhân đầu tiên. F. nucleatum đóng vai trò là tác nhân thứ hai, đẩy nhanh quá trình truyền tín hiệu ung thư và thúc đẩy sự phát triển của khối u ."

Giáo sư Yiping W. Han

   Nhóm nghiên cứu tìm kiếm cơ sở dữ liệu quốc gia đã thu được hồ sơ trên 466 người với các thông tin về bệnh ung thư đại trực tràng nguyên phát. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có mức độ Annexin A1 cao thì bệnh tiến triển hơn, bất kể giới tính, độ tuổi hay giai đoạn ung thư.

   Nhóm nghiên cứu dự định tìm hiểu cách sử dụng Annexin A1 làm dấu ấn để xác định ung thư đại trực tràng tiến triển. Cũng có thể mở ra cơ hội cho các phương pháp điều trị mới cho bệnh ung thư đại trực tràng và các bệnh ung thư khác nhắm vào protein.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/324612.php

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18683
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445