Thursday, 30 July 2009 13:57

5 nguy cơ khi dùng Đông dược

Read 13363 times
Một số thảo dược chứa chất gây ung thư, số khác lại có các thành phần gây độc hoặc có thể gây dị tật cho thai nhi nếu mẹ uống... Đây là những nguy cơ từ thuốc Đông y mà nhiều người không hề biết.

Nhiều người vẫn cho rằng, các dược thảo có độ an toàn tương đối cao và ít gây ra tác dụng phụ so với các thuốc Tây. Tuy nhiên, chúng ta nên biết thảo dược cũng chứa đựng những nguy cơ tổn thương sức khỏe.

Trong một số dược thảo có những chất gây ung thư

Ví dụ như "khoản đông” là vị thuốc chữa ho và viêm khí rất thông dụng tại Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều nước châu Âu: trong hoa, lá và rễ của nó đều có thành phần gây ung thư. Các nghiên cứu gần đây cho biết: nếu sử dụng “khoản đông” với liều lượng lớn và lâu ngày, có thể dẫn đến ung thư gan. Trong khi đó, trong các sách bản thảo thời xưa trong Y học cổ truyền Trung Hoa, "khoản đông" được coi là vị thuốc không độc.

Trong một số vị thuốc, có sẵn những thành phần gây độc

Thí dụ như tại Mỹ, một bệnh nhân uống trà lợi tiểu chế từ vị “thương lục” đã phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Các nghiên cứu cho biết: trong thương lục có các chất độc làm tổn thương dạ dày, ruột, tim và trung khu thần kinh, thậm chí còn gây nên tử vong.

Một phần các chất độc trong các thảo dược bị phá hủy sau khi bào chế ở nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ quá cao thì các thành phần có ích có thể bị phá hủy hết, nhiệt độ quá thấp thì hàm lượng chất độc sẽ còn lại quá nhiều. Chính vì vậy, không nên tùy tiện dùng các thảo dược không biết rõ nguồn gốc và cơ sở bào chế.

Thảo dược có hàm lượng thủy ngân, chì và một số kim loại nặng quá cao

Khi sử dụng lâu ngày sẽ làm tổn thương thần kinh, thận và một số cơ quan khác bên trong cơ thể. Hàm lượng kim loại nặng quá cao trong thảo dược thường do đất đai bị ô nhiễm. Với những người thường xuyên dùng thuốc bổ, cần định kỳ đem các mẫu thuốc đến cơ quan kiểm nghiệm để kiểm tra độ độc và chỉ nên sử dụng các thứ thuốc không bị ô nhiễm.

Trong một số thảo dược có các chất làm teo tuyến ức

Tuyến ức là nơi sinh ra các tế bào miễn dịch - có thể tiêu diệt các tế bào ung thư, các vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác. Các tế bào trong tuyến ức bị giảm dần cùng với tuổi tác, không tái sinh thêm cho nên tuổi càng cao, khả năng miễn dịch càng suy giảm, sức chống bệnh càng kém.

Thế nhưng, trong vị thuốc “sài hồ” - vị thuốc bảo vệ gan rất thông dụng trong Đông y và vị thuốc “ý dĩ” - một vị thuốc có tác dụng làm đẹp nổi tiếng, lại có các thành phần làm teo tuyến ức. Ngoài hai thứ nói trên, trong một số vị thuốc khác, cũng có những thành phần làm teo tuyến ức.

Một số vị thuốc có thể gây dị hình thai nhi nếu phụ nữ uống trong thời gian chuẩn bị thụ thai hoặc khi đã có thai

Đối với những loại tân dược có thể làm cho thai biến dị, khoa học đã nghiên cứu tương đối kỹ lưỡng. Trong khi đó, đối với các thảo dược, tác hại này vẫn chưa được khảo sát toàn diện.

Tóm lại, mặc dù Đông y dược đã có một lịch sử phát triển rất lâu dài và các phương pháp bào chế cùng lý luận về cách thức lập phương dụng dược, có tác dụng tăng cường tính hữu hiệu và làm giảm độ độc của thuốc, thế nhưng, khi dùng thảo dược cũng cần rất thận trọng. Khi chẳng may mắc bệnh, muốn dùng Đông dược để chữa trị, cần tiến hành dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc, không tự ý mua thuốc về uống theo những lời mách bảo của những người không có chuyên môn.

(Lương y Huyên Thảo, Sức khỏe & Đời sống)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 12550
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358438