Thursday, 30 July 2009 13:55

Ung thư trực tràng: Phát hiện sớm, điều trị khỏi

Read 23384 times
Đánh giá hiệu quả các xét nghiệm, các nhà khoa học thấy rằng, tiến hành xét nghiệm định kỳ sẽ làm giảm được số người chết do ung thư đại tràng từ 15 – 21%, còn nội soi đại tràng giảm được 60 – 90 %. Mặc dù vậy, nội soi là kỹ thuật xét nghiệm xâm nhập nên khi thực hiện cũng có 0,2% tỉ lệ tai biến xảy ra.

Thực trạng

 

Ung thư đại tràng là loại bệnh ung thư phổ biến nhất, có tỉ lệ mắc bệnh tương đương nhau ở cả nữ giới và nam giới. Ước tính hàng năm trên thế giới, có khoảng 11 triệu trường hợp mới mắc bệnh ung thư đại tràng.

Tại Hoa Kỳ, ung thư đại tràng đứng hàng thứ hai về số ca tử vong hàng năm, chỉ sau ung thư phổi. Một điều đáng chú ý là số bệnh nhân mắc bệnh này ngày một tăng nhanh đột biến ở châu Á.

 

Thông thường thì ung thư đại tràng là loại ung thư phát triển chậm, nó thường bắt nguồn từ các polip (u lành tính) phát triển trên thành niêm mạc ruột và dễ dàng cắt bỏ thông qua nội soi đại tràng. Nếu như polip không được phát hiện, thì ít nhất sau hai năm bệnh mới có thể tiến triển thành ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm. Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là rất cần thiết. Một số dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng: Phân có lẫn máu, thay đổi thói quen đại tiện, cảm giác ruột trống, giảm cân không rõ nguyên nhân, đau âm ỉ vùng bụng, đầy hơi, khó chịu…

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

 

Bác sĩ Foo Kian Fong, chuyên gia tư vấn ung thư cao cấp, thuộc trung tâm ung thư Parkway cho biết: “Bệnh nhân thường đến gặp bác sĩ khi bệnh ung thư đã ở giai đoạn muộn, thường là có các dấu hiệu lâm sàng đã biểu hiện 1-2 tháng trước đó, và bệnh nhân thường chủ quan nghĩ đó là do nguyên nhân từ bệnh trĩ gây nên”.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh tật, đặc biệt đối với ung thư đại tràng, và điều này thực sự cần thiết cho việc điều trị đạt kết quả cao.

Nhiều nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng về lợi ích của việc kiểm soát ung thư đại tràng. Có thể phát hiện ung thư đại tràng nhờ những xét nghiệm cơ bản (FOBT), nội soi đại tràng. Theo bác sĩ Foo, những người trên 50 tuổi hàng năm nên xét nghiệm kiểm tra tìm máu trong phân và làm nội soi định kỳ 5-6 năm/ lần.

Một số các kỹ thuật chẩn đoán khác để hỗ trợ phát hiện polip đường tiêu hóa bao gồm nội soi đại tràng sigma, chụp phim CT có bơm thuốc cản quang vào đại tràng... Các xét nghiệm này được bác sĩ khuyến cáo thực hiện định kỳ 5-10 năm/ lần.

Đánh giá hiệu quả các xét nghiệm, các nhà khoa học thấy rằng, tiến hành xét nghiệm định kỳ sẽ làm giảm được số người chết do ung thư đại tràng từ 15 – 21%, còn  nội soi đại tràng giảm được 60 – 90 %. Mặc dù vậy, nội soi là kỹ thuật xét nghiệm xâm nhập nên khi thực hiên cũng có 0,2% tỉ lệ tai biến xảy ra.

Bác sĩ Teoh Tiong Ann, chuyên gia phẫu thuật tiêu hóa, bệnh viện Mount Elizabeth cho biết: “Bệnh nhân nên tiến hành nội soi khi thấy bất kì triệu chứng gì biểu hiện của đường tiêu hóa, cho dù các triệu chứng đó nhẹ hay nặng”.

Phương pháp điều trị

 

Phẫu thuật là phương pháp điều trị cơ bản đối với ung thư đại tràng. Hóa trị và xạ trị là phương pháp điều trị bổ sung nhằm mục đích làm tăng cao kết quả điều trị cho nhiều bệnh nhân.

 

Phẫu thuật cắt bỏ phần ruột có khối u và những hạch lân cận, và thường thì các bác sĩ nối phần ruột lành còn lại với nhau. Nếu đoạn ruột còn lại không đủ nối với nhau thì phải dùng thủ thuật làm hậu môn nhân tạo.

Hóa trị bổ sung sau phẫu thuật được áp dụng cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn 2 và 3. Điều này giúp cải thiện đáng kể kết quả điều trị cho bệnh nhân so với việc chỉ áp dụng phẫu thuật đơn thuần. Theo các báo cáo cho thấy số bệnh nhân này đáp ứng với thuốc hóa trị khá tốt.

Xạ trị là phương pháp điều trị cần thiết cho một số ca bệnh ung thư trực tràng, xong cần phối hợp để kéo dài tình trạng bệnh.

Bác sĩ Teoh cho rằng: “Với kinh nghiệm của tôi, tôi cho rằng ung thư đại – trực tràng là căn bệnh có thể được phát hiện sớm và điều trị khỏi. 

Ngày nay việc điều trị ung thư trực tràng đã có nhiều bước tiến quan trọng, do đó mà số lượng bệnh nhân được chữa khỏi bệnh ngày càng tăng, nhờ vào kinh nghiệm điều trị của các chuyên gia phẫu thuật và hóa trị ung thư”.

  • Hoàng Minh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18863
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446