Thursday, 03 September 2009 16:22

Nhà tắm nắng, tia mặt trời và ung thư

Read 21201 times
Thế giới hiện có hàng chục triệu người sử dụng nhà tắm nắng nhân tạo (Solarium). Nhưng dịch vụ này lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh unh thư da và mắt, một căn bệnh nan y có số người mắc ngày càng tăng ở Anh.

Nhà tắm nắng nhân tạo (Solarium) và bệnh ung thư da, mắt

Cuối tháng 7vừa qua, Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) ra thông báo cho biết việc sử dụng solarium làm tăng mức độ nguy cơ mắc bệnh ung thư  từ mức “có thể” lên mức “tối đa”, ngang với nguy cơ khi hút thuốc lá, uống rượu hoặc tiếp xúc với chất amiant.

Trước đây, IARC mới chỉ cảnh báo rằng solarium là thiết bị “có thể gây ung thư”.  Nhưng hiện nay, việc sử dụng tia cực tím nhân tạo được khẳng định là tác nhân tăng nhanh nguy cơ phát triển u ác tính. Theo Vicent Cogliano, một chuyên gia của IARC, thì “sử dụng Solarium gây nên ung thư ở người. Việc chiếu tia lên cơ thể người là nguyên nhân gây nên u hắc tố ở da và mắt người”.

Theo số liệu của tổ chức y tế thế giới (WHO) được đăng tải trên tạp chí y học Anh quốc “Lancet Oncology” thì nguy cơ phát triển u hắc tố là một trong những bệnh ung thư dẫn đến tử vong. Người dưới 30 tuổi bắt đầu  sử dụng các dụng cụ tắm nắng nhân tạo thì nguy cơ mắc bệnh ung thư lên đến 75%. WHO còn đánh giá nguy cơ mắc bệnh ung thư do sử dụng tia cực tím còn cao hơn nguy cơ mắc bệnh này khi bị tác động thái quá của tia mặt trời.

Tuy nhiên, để chứng minh xác suất phát triển ung thư do sử dụng solarium đòi hỏi phải tiến hành thí nghiệm trên súc vật cũng như các nghiên cứu về dịch tễ học nhằm xác định mức độ nhiễm ung thư ở người. Solarium rất được ưa chuộng ở Bắc Âu và Mỹ. Năm 2008  có gần 14 triệu người Đức trong độ tuổi từ 18 đến 45 sử dụng liệu pháp này. Còn ở Pháp, Bỉ, Đức và Thuỵ điển 1/4  cư dân lớn tuổi sử dụng dịch vụ tắm nắng này ít nhất là 1 lần trong đời.

Còn Hiệp hội solarium, bao gồm những nhà sản xuất và kinh doanh dịch vụ này, phản ứng như thế nào trước những cảnh báo của các nhà khoa học? Họ vẫn cho rằng chưa thể chứng minh được có sự liên hệ nào giữa việc sử dụng solarium và ung thư. Tuy nhiên, Hiệp hội vẫn ủng hộ ý tưởng cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng solarium, ít hơn 2 tuổi so với quy định đang được chính quyền Anh và Scotland xem xét (cấm trẻ em dưới 18 tuổi sử dụng solartium).

Bệnh ưng thư da ở Anh

Theo số liêu của tổ chức từ thiện Anh Canser Research, số người mắc bệnh ung thư da ở Anh mỗi năm tăng 650 người. Đến cuối năm 2006, có 10.400 người Anh bị phát hiện có u hắc tố ác tính.

Tổ chức này cũng dự báo đến năm 2024 số bệnh nhân ung thư da ở Anh sẽ là 15.500 người. Nếu như dự báo này chính xác thì u hắc tố ác tính sẽ là căn bệnh xếp hàng thứ tư trong số các bệnh ung thư phổ biến ở Anh.

Trong 30 năm gần đây, ung thư da ở Anh tăng gần 4 lần. Năm 1977, cứ 100.000 người Anh có 3,4 trường hợp được ghi nhận mắc bệnh ung thư da, đến năm 2006 con số này đã là 14,4.

Nguy  cơ phát triển ung thư da ở phụ nữ cao hơn ở nam giới. Hàng năm tại Anh ung thư da được phát hiện ở 5.600 phụ nữ và 4.800 nam giới . Nhưng tỷ lệ tử vong ở nam giới cao hơn ở nữ giới.

Tổ chức Canser Research cũng khuyến cáo mọi người hãy thận trọng với thú tắm nắng mặt trời. Đa số bệnh nhân mắc bệnh ung thư da là do sử dụng thái quá solarium hoặc phơi nắng quá lâu dưới ánh nắng mặt trời, đặc biệt đối với những người có làn da quá trắng hoặc có nhiều tàn nhang, nốt ruồi trên da. Tổ chức này khuyên mọi người buổi trưa nên ở trong bóng râm, khi đi dưới nắng nên mặc quần áo mỏng, đeo kính râm và bôi kem chống nắng khi trời nắng gắt.

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18662
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445